Đăng Nhập

Vui lòng khai báo chính xác tên truy cập và mật khẩu!

Quên mật khẩu?

Đăng Ký

Bạn phải điền đầy đủ thông tin đăng ký!

  

  • sadasd

    Sa sút trí tuệ liên quan đến thực phẩm quá chín

      leosama

      số bài gửi : 1260

      Points : 3775

      Reputation : 0

      Join date : 2017-08-03

      Age : 31

      Đến từ : vietnam

      #1

       Mon Aug 12, 2019 4:37 pm



      Khi thức ăn được nấu chín, một số thay đổi hóa học xảy ra. Nhiều trong số này là tích cực khi chúng thêm vào hương vị và sự xuất hiện của thực phẩm và thậm chí khả dụng sinh học của một số chất dinh dưỡng.

      Xem thêm: cat bao quy dau bao lau thi thao bang

      Nhưng có một thay đổi hóa học khiến các nhà khoa học tìm kiếm kỹ hơn về mối liên hệ tiềm ẩn với bệnh tật. Những hóa chất thực phẩm này, được gọi là sản phẩm cuối glycation tiên tiến (AGEs), phát sinh một cách tự nhiên khi thực phẩm được làm nóng đến mức hóa nâu hoặc than. Nó được gọi là phản ứng Maillard và được gây ra bởi một phản ứng giữa đường và axit amin trong protein. Đó là những gì mang lại cho thực phẩm rang hương vị và mùi thơm đặc biệt của nó, và bánh mì có lớp vỏ màu nâu.

      AGEs không hoàn toàn là hóa chất lành tính và sự tích tụ của chúng trong cơ thể có thể thúc đẩy quá trình oxy hóa và viêm. Các nhà nghiên cứu thậm chí còn liên kết AGEs với sự phát triển của kháng insulin và tiểu đường tuýp 2. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu hiện đang khám phá nếu hành động viêm của họ cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chứng mất trí.

      Những con chuột được nuôi trong chế độ ăn nhiều AGEs có nhiều khả năng phát triển các triệu chứng phù hợp với chứng mất trí so với những con chuột được cho ăn chế độ ăn ít AGE. Chuột trong chế độ ăn kiêng AGE cao cho thấy lượng protein beta amyloid tăng lên trong não của chúng. Những protein này là những chất dính có thể tạo thành mảng bám trong não của những người mắc bệnh Alzheimer.

      Thực hiện nghiên cứu bên ngoài chuồng chuột, các nhà nghiên cứu đã theo dõi nồng độ AGE trong máu ở 93 người trưởng thành trên 60 tuổi trong thời gian 9 tháng. Ngay cả trong thời gian ngắn này, những người có nhiều AGEs trong máu đã bị suy giảm nhận thức nhiều hơn cũng như giảm độ nhạy insulin so với những người có mức AGE thấp.

      Xem thêm: đi tiểu khó

      Nghiên cứu về AGE và các bệnh viêm vẫn còn ở giai đoạn đầu, nhưng những phát hiện từ cả nghiên cứu trên động vật và người chắc chắn đang khuyến khích các nhà khoa học đào sâu hơn. Tin tốt ở đây là chế độ ăn kiêng AGE thấp rất phù hợp với hướng dẫn ăn uống lành mạnh: lượng trái cây và rau quả cao hơn và thực phẩm chế biến tối thiểu, và thực phẩm chế biến quá ít, đặc biệt là thực phẩm nướng và chiên. Khi nấu ăn, chọn thời gian làm nóng ngắn hơn, sử dụng nhiệt độ thấp hơn và độ ẩm cao và tránh để thức ăn bị ngấy hoặc cháy. Nấu chậm phù hợp với chế độ ăn kiêng AGE thấp.

      Có Thể Bạn Quan Tâm

      Đang tải...