Hướng dẫn nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng
6 tháng tuổi là thời gian bắt đầu tập cho trẻ ăn dặm và bú sữa ngoài lí tưởng nhất, giai đoạn này trẻ đã dần thích nghi được môi trường mới, xương trẻ cứng hơn và biết đầu bắt bò. Chính vì thế mẹ cần bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng để giúp trẻ phát triển nhanh hơn.
Nếu trẻ kén ăn dặm thì mẹ cần phải bổ sung nhiều sữa cho trẻ, ngoài việc chăm lo dinh dưỡng cho trẻ thì mẹ cần quan tâm đến sức khỏe bản thân mình. Cả chặng đường chăm sóc trẻ mẹ là người bạn đồng hành quan trọng vì thế mẹ cần được đảm bảo sức khỏe an toàn, tinh thần lạc quan. Có chế độ ăn uống hợp lí, tránh các thực phẩm gây dị ứng, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa cũng như sự phát triển của trẻ sơ sinh.
1/ Nấu chao tôm cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
+ 1 Nắm gạo xay xát
+ Tôm rửa sạch 150g
+ Nước hầm xương
+ Dầu ăn 1/2 thìa nhỏ
Cách nấu:
+ Gạo ngâm trong nước 1 tiếng đồng hồ cho gạo mềm và nở ra
+ Sau đó cho vào nồi và đun sôi, nấu cho khi nào cháo nhuyễn
+ Tôm băm nhỏ sau đó cho vào cháo khuấy đều
+ Hạ lửa chờ tôm chín, sau đó tắt lửa và cho thìa dầu ăn vào. Để cháo nguội sau đó cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyên cháo và tôm để giúp trẻ dễ ăn.
Lưu ý: Phải bóc vỏ tôm, rút sóng lưng kĩ càng. Ăn cháo tôm sẽ giúp trẻ cung cấp nhiều canxi, hợ xương cứng, chắc khỏe, đồng thời kích thích răng mọc nhanh.
2/ Cách nấu cháo thịt bằm khoai tây cà rốt
Chuẩn bị:
+ Gạo xay xát hoặc bột gạo
+ Thịt nạc băm
+ Khoai tây thái vỏ sạch
+ Nước hầm xương
Cách nấu:
+ Dùng nước hầm xương nấu,, nấu nhuyễn gạo sau đó cho khoai tây và thịt vào hầm.
+ Khi thịt và khoai tây đã nhuyễn thì tắt bếp để nguội, có thể cho 1 tí dầu ăn vào cháo
+ Dùng máy sinh tố xay nhuyễn bát cháo của trẻ để khoai tây, thịt được xay nhuyễn cùng với hạt gạo
Giai đoạn này bé cần cung cấp nhiều dưỡng chất nhưng cũng không nên cho trẻ ăn duy nhất một món ăn, đa dạng các món cháo dinh dưỡng, kết hợp giữa cháo thịt, tôm cùng với rau, củ. Việc thừa chất cũng khiến bé bị rối loạn đường tiêu hóa cũng như gây ra tình trạng béo phì nếu thừa chất đạm
3/ Cách nấu cháo rau ngót cho bé
(Một chén đầy cho 256 calo)
Nguyên liệu:
Gạo 30g (3 muỗng canh vun)
Đậu hũ 50g (1/2 miếng nhỏ)
Rau ngót 30g (3 muỗng canh)
Dầu 5g (1 muỗng cà phê)
Nước mắm, hành…
Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)
Cách làm cháo đậu hũ với rau ngót được chia sẻ tại mục món ngon mỗi ngày:
Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo
Đậu hũ cắt hột lựu
Rau ngót cắt nhuyễn
Cho rau ngót vào cháo nấu chín rau
Để đậu hũ vào, nêm vừa ăn. Khi sôi lại, cho hành trút ra chén, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.