Đăng Nhập

Vui lòng khai báo chính xác tên truy cập và mật khẩu!

Quên mật khẩu?

Đăng Ký

Bạn phải điền đầy đủ thông tin đăng ký!

  

 • sadasd

  Ung thư ruột kết

  Share
   avatar

   số bài gửi : 4

   Points : 12

   Reputation : 0

   Join date : 2017-03-08

   #1

    on Wed Mar 08, 2017 3:52 pm

   Ung thư ruột kết
   Ung thư ruột kết là một trong những loại u ác tính thường gặp, tỷ lệ mắc bệnh chỉ đứng sau ung thư dạ dày và ung thư thực quản, ở lứa tuổi 40-50 thì tỷ lệ mắc bệnh khá cao, hằng năm trên thế giới có khoảng 8000000 ca mắc bệnh mới, chiếm 10-15% các loại u ác tính, tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới và nữ giới là 2:1.

   Ung thư ruột kết có những nguy hại gì?

   Sự nguy hiểm của ung thư ruột kết đầu tiên thể hiện ở triệu chứng ngộ độc, bệnh nhân ung thư ruột kết thường có hiện tượng thiếu máu, sốt nhẹ, mệt mỏi, gầy yếu, phù thũng, trong đó triệu chứng thường gặp nhất là thiếu máu, gầy yếu.
   Bệnh nhân ung thư ruột kết còn xuất hiện triệu trứng tắc ruột dưới hoàn toàn hoặc một phần, xuất hiện những triệu chứng như trướng bụng, đau bụng, táo bón hay không đi đại tiện được, khi kiểm tra có thể nhìn thấy bụng to lên, cục bộ đường ruột có cảm giác đau nhẹ và có thể nghe thấy tiếng của đường ruột.
   ở vị trí ruột kết sẽ xuất hiện khối u hoặc khối u nối với võng mạc hoặc tổ chức xâm lấn xung quanh, cứng và có hình dạng khác nhau, có khối u có nhịp hoạt động nhất định cùng với đường ruột, giai đoạn cuối khối u xâm lấn sâu và sẽ cố định trong đường ruột.

   TRIỆU CHỨNG BỆNH UNG THƯ RUỘT KẾT

   Ung thư ruột già là khối u ác tính thường thấy ở đường tiêu hóa, gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của chúng ta. Ung thư ruột già giai đoạn sớm thường không thấy biểu hiện rõ rệt, hoặc chỉ thấy triệu chứng tổn thương tiền ung thư. Nhưng tùy vào sự phát triển của bệnh tình, có thể xuất hiện một loạt triệu chứng và dấu hiệu.
   1.Đau bụng và triệu chứng đường tiêu hóa:
   Nhiều bệnh nhân ung thư ruột già có những triệu chứng đau bụng và đau khó chịu ở bụng khác nhau, ví dụ như đau bụng, chướng bụng phải, buồn nôn, nôn hay mất cảm giác ngon miệng. Các triệu chứng này thường trầm trọng hơn sau khi ăn, đôi khi kèm theo tiêu chảy hoặc táo bón liên tục, dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng viêm ruột thừa mãn tính, lao ruột, viêm ruột khu vực hoặc ung thư hạch bạch huyết và các bệnh khác. Thông thường, ungn thư ruột già thiên về bên phải sẽ bị đau trên rốn; ung thư ruột già thiên về phía bên trái thì sẽ bị đau dưới rốn. Nếu ung thư ruột già xâm nhập thành ruột sẽ dẫn đến viêm đau cục bộ, hoặc sau khi bị mãn tính thành lỗ thủng thì sẽ trở thành áp xe, vị trí đau sẽ là vị trí bị ung thư.

   2. Khối u bụng:
   Thông thường hình dạng khối u không đều, cứng, bề mặt sần sùi. Ung thư đại tràng ngang và ung thư đại tràng signma giai đoạn đầu thì khối u ở bụng có độ hoạt tính nhất định, ấn nhẹ thì sẽ thấy đau.

   3.Thay đổi thói quen đại tiện và hình dạng phân:
   Đây là khối u hoại tử dẫn đến viêm và nhiễm trùng. Do các độc tố kích thích ruột già dẫn đến thói quen đại tiện bị thay đổi,

   4.Triệu chứng thiếu máu và ngộ độc mãn tính:
   Khi bề mặt khối u hoại tử hình thành loét, đường ruột sẽ bị chảy máu lượng ít, chú ý phân kèm máu ít có khả năng ung thư ruột già. Nhưng khả năng do mất máu mãn tính, sự hấp thu chất độ và suy dinh dưỡng nên dẫn đến các triệu chứng như thiếu máu, sụt cân, suy nhược và gầy đi. Bệnh nhân ung thư ruột già giai đoạn muộn thường xuất hiệu các dấu hiệu như phù nề, gan to, có dịch ổ bụng, chỉ số huyết thanh thấp, suy giảm sức khỏe cà về thể chất. Nếu khối u chèn ép sang dạ dày, bàng quang hay các cơ quan khác tạo nên lỗ rò thì cũng có thể xuất hiện các triệu chứng tương tự.
   Chúng tôi tin rằng bạn đã hiểu những triệu chứng về ung thư ruột già, nếu có điều gi thắc mắc, xin liên hệ tới bệnh viện ung bướu Hiện Đại Mỹ để được tư vấn chi tiết hơn. Khi đã hiểu về các triệu chứng ung thư ruột già, giúp bạn phát hiện bệnh, chẩn đoán sớm giúp nâng cao hiệu quả điều trị, kéo dài tuổi thọ.

   Phương pháp chẩn đoán ung thử ruột già thường gặp

   1.Xét nghiệm CEA (Carcinoembryonic antigen) :
   Không là đặc hiệu trong chẩn đoán ung thư ruột già, chỉ số tăng cao có liên quan tới sự phát triển của khối u, sau khi khối u ruột già được cắt bỏ hoàn toàn thì chỉ số này trở về mức bình thường, vài tuần trước khi tái phát nó có thể tăng cao, do đó nó có tác dụng nhất định trong việc theo dõi và kiểm tra hiệu quả điều trị và tái phát. Đây là phương pháp thường được dùng trong việc chẩn đoán bệnh ung thư ruột già.
   2.Siêu âm, chụp CT hay MRI :
   Hầu như không thể trực tiếp chẩn đoán ung thư kết tràng, nhưng có giá trị trong việc đánh giá vị trí khối u, kích cỡ cùng mối liên quan với các cơ quan xung quanh. Chủ yếu là để nhận biết xem sự xâm lấn của khối u trong đường ruột, xem tại cục bộ có hạch không hay có di căn xa qua gan chưa. Có thể phân kỳ trước phẫu thuật và tái khám hậu phẫu thuật.

   3.Thử máu trong phân :
   Thông qua xét nghiệm Tumor M2-PK phát hiện ra chỉ số M2-PK của bệnh nhân ung thư cao hơn người bình thường 15 lần, vì thế xét nghiệm M2-PK trong phân là biện pháp mới có thể phát triển rộng rãi trong việc truy tầm ung thư ruột già.

   4.Chụp X-quang :
   Phương pháp chẩn đoán ung thư ruột già này bao gồm kiểm tra toàn bộ đường tiêu hóa bằng việc uống sunfat bari và rửa ruột. Có thể quan sát toàn diện hình dạng của ruột già, là cơ sở để trước khi tiến hành phẫu thuật có thể xác định xem số lượng khối u và độ lan tỏa của ổ bệnh.
   Chuyên gia về điều trị ung thư ruột già của bệnh viện ung bướu Hiện Đại Mỹ cảnh báo : nếu mắc phải ung thư ruột già nên đến bệnh viện làm những kiểm tra cụ thể trong thời gian sớm nhất, nhanh chóng tiến hành điều trị.

   ĐIỀU TRỊ BỆNH UNG THƯ RUỘT KẾT


   1.Phẫu thuật
   Phẫu thuật cắt bỏ là ưu tiên số 1 cho điều trị ung thư ruột già, đồng thời cần chú ý kết hợp với các phương pháp tổng hợp như hóa xạ trị trước khi phẫu thuật để nâng cao tỷ lệ phẫu thuật thành công, giảm bớt tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật, nâng cao tỷ lệ sống.

   2.Hóa trị
   Một nửa số bệnh nhân ung thư ruột già xuất hiện tái phát và di căn sau phẫu thuật, ngoài những bệnh nhân giai đoạn đầu ra, các bệnh nhân thuộc giai đoạn cuối và sau phẫu thuật cắt bỏ đều phải điều trị tiếp bằng hóa trị. Trong các phương pháp điều trị tổng hợp của ung thư ruột già, hóa trị ngoài việc điều trị ngoại khoa còn là một phương pháp nắm vai trò quan trọng.

   a. Hóa trị tổng hợp tĩnh mạch toàn thân
   5-FU là loại thuốc chủ yếu dùng trong phác đồ điều trị ung thư ruột già, Tetrahydrofolate là thuốc điều tiết có thể tăng cường hiệu quả điều trị của thuốc 5-FU.

   b. Uống thuốc hóa trị
   Loại thuốc hóa trị dạng uống trong điều trị ung thư ruột già chủ yếu là thuốc tiền chất của Fluorouracil, sau khi hấp thụ nó được thay thế một lần hay nhiều lần rồi chuyển thành 5-Fluorouracil, phát huy tác dụng kháng ung thư. Trong ứng dụng lâm sàng, uống thuốc hóa trị có hiệu quả điều trị cao, ít có phản ứng bất lợi, dễ dàng mua thuốc, có thể điều trị tại các phòng khám, thuận tiện cho các bệnh nhân cao tuổi và việc hóa trị tại nhà, trở thành xu hướng điều trị mới bổ sung cho các phương pháp điều trị ung thư ruột già.

   Phương pháp mới điều trị ung thư ruột già – Tế bào miễn dịch

   Với đà phát triển của các phương pháp kỹ thuật trong Y học, bệnh nhân ung thư ruột già ngày càng có nhiều sự lựa chọn, tế bào miễn dịch là phương pháp tiên tiến có thể giảm thiểu đáng kể những nguy hại tới sức khỏe của người bệnh ung thư ruột già. Phương pháp tế bào miễn dịch là thành quả kiệt xuất của nghành y học kỹ thuật cao hiện nay, có tác dụng hiệu quả rõ rệt trong điều trị bệnh nan y.
   Chuyên gia của bệnh viện ung bướu Hiện Đại Mỹ chỉ ra rằng, phương pháp tế bào miễn dịch dựa trên hệ miễn dịch của cơ thể, tế bào miễn dịch có khả năng nhận biết rất giỏi các tế bào ung thư và có tác dụng khống chế, nhờ những tế bào miễn dịch này để đạt đến hiệu quả điều trị bệnh ung thư, đây chính là nguyên lý “dùng chính những tế bào của cơ thể để điều trị bệnh cho mình”. Thông thường, khi mà tế bào ung thư phát tán trong cơ tểh một cách ngang ngược, thì sự phát triển của các tế bào miễn dịch cũng bị khống chế, do đó thông qua việc nuôi cấy với quy mô lớn bên ngoài cơ thể, rồi sau đó cấy trở lại cơ thể, tiêu diệt tế bào ung thư một cách có hệ thống, có tác dụng trong việc khống chế khối u khuếch tán và di căn. Do có ưu thế ở tính chất điều trị khối u toàn thân, mà lại không hề xuất hiện có những tác dụng phụ rõ ràng với cơ thể, không có những biểu hiện đau đớn rõ rệt, phương pháp tế bào miễn dịch là phương pháp bổ trợ hiệu quả nhất, an toàn nhất hiện nay.

   CÔNG TY CỔ PHẦN XNK BBU
   Trụ sở chính: Số 168 Đường Bùi Thị Xuân, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
   Chi nhánh phía Bắc: Tầng 03, Số 92 Yết Kiêu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
   Chi nhanh số 1: Số 14/16C7, Đường Hoàng Hoa Thám, Phường 13, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh
   Tel: 08 6273 3456 Fax: 08 3856 9823
   Mã số thuế: 0312539862


   Tags: #ung-thư-ruột-kết #cho5giay #thuocdieutriungthu #ungthuruotket

   Có Thể Bạn Quan Tâm

   Đang tải...