Đăng Nhập

Vui lòng khai báo chính xác tên truy cập và mật khẩu!

Quên mật khẩu?

Đăng Ký

Bạn phải điền đầy đủ thông tin đăng ký!

  

 • sadasd

  UNG THƯ ĐƯỜNG MẬT

  Share
   avatar

   số bài gửi : 1

   Points : 3

   Reputation : 0

   Join date : 2017-03-12

   #1

    on Sun Mar 12, 2017 10:44 am

   UNG THƯ ĐƯỜNG MẬT
   Ung thư đường mật
   Ung thư đường mật khá hiếm, mỗi năm số bệnh nhân mắc khoảng 2000-3000 ca, trong 10.000 người thì có 0.01% ~ 0.46% bệnh nhân mắc ung thư đường mật. Tỉ lệ mắc ung thu đường mật ở Đông Nam Á khá cao, và cao theo độ tuổi, tỉ lệ nam mắc cao hơn nữ giới, đồng thời vài năm gần đây, ung tỉ lệ phát bệnh ung thư đường mật ngày càng cao.

   Ung thư đường mật có nguy hiểm gì?

   Do triệu chứng của ung thư đường mật ở giai đoạn đầu khó phát hiện, dễ nhầm lẫn với bệnh khác, khiến cho bệnh nhân mất đi cơ hội vàng điều trị, và gây nên bệnh tình ngày càng nghiêm trọng.
   Ung thư đường mật trước tiên có thể gây nên tình trạng tắc mật, kết quả là rối loanj hệ thống mật, rối loạn tiêu hóa, gây ra triệu chứng chán ăn, khó tiêu, dẫn tới suy dinh dưỡng, sụt cân, giảm sức đề kháng và miễn dịch….Ung thư đường mật rất dễ dẫn tới suy giảm chức năng gan, đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên tử vong cho bệnh nhân ung thư đường mật.


   TRIỆU CHỨNG BỆNH UNG THƯ ỐNG MẬT

   1.Vàng da
   Bệnh nhân ung thư đường mật giai đoạn sớm triệu chứng không rõ ràng, đa số bệnh nhân do xuất hiện triệu chứng vàng da mà đi khám, vàng da là triệu chứng sớm nhất và cũng là dấu hiệu quan trọng nhất để nhận biết, ước tính có khoảng 90% đến 98% bệnh nhân ung thư đường mật ở các giai đoạn khác nhau xuất hiện các mức độ nhiễm vàng khác nhau ở da và củng mạc (trong mắt). Đặc điểm của vàng da là đậm dần theo sự phát triển của bệnh, và không đau, một số ít bệnh nhân có biểu hiện vàng da không ổn định. Ung thư đoạn trên đường mật sẽ xuất hiện triệu chứng vàng da ở giai đoạn sớm hoặc giai đoạn giữa, ung thư ở đoạn cuối đường mật vì có túi mật làm đệm nên vàng da sẽ xuất hiện vào giai đoạn tương đối muộn. Những bệnh nhân gặp triệu chứng này có thể tiến hành siêu âm để chẩn đoán bệnh.
   2.Đau bụng
   Khoảng một nửa số bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau vùng bụng trên bên phải hoặc khó chịu, giảm cân, ăn không ngon miệng, những triệu chứng này thường được liệt vào danh sách những dấu hiệu sớm báo hiệu ung thư đường mật. Theo quan sát lâm sàng, diễn biến bệnh ung thư đường mật chỉ trong vòng 3 tháng sẽ xuất hiện triệu chứng đau bụng.
   3.Ngứa da
   Ngứa da là do hàm lượng sắc tố mật trong máu tăng cao, kích thích thần kinh ngoại vi da gây nên, có thể xuất hiện trước hoặc sau triệu chứng vàng da, cũng có thể kèm theo các triệu chứng khác như tim đập nhanh, xuất huyết, tinh thần ủ rũ, mệt mỏi mất sức và chướng bụng,…
   4.Sốt
   Một số bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng sốt, nguyên nhân là do chứng viêm nhiễm trong đường mật gây ra, nhưng tỷ lệ phát sinh tương đối thấp.
   5.Triệu chứng khác
   Ung thư đường mật ngoài kèm theo các triệu chứng đau bụng, vàng da, còn xuất hiện các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, giảm cân, nước tiểu vàng như có màu trà đặc, đại tiện có màu vàng nhạt thậm chí là màu giống đất sét; khi khối u bị vỡ ở giai đoạn muộn có thể xuất hiện hiện tượng chảy máu đường mật, đại tiện phân đen, xét nghiệm phân kèm máu cho kết quả dương tính, thậm chí bệnh nhân còn bị thiếu máu; khi bị di căn đến gan sẽ xuất hiện triệu chứng gan sưng to,xơ gan,…Khi đó, bệnh nhân nên tiến hành chụp CT scan, tránh bệnh tình phát triển nặng thêm.
   Chuyên gia ung thư bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Mỹ nhắc nhở: nếu xuất hiện những triệu chứng kể trên, nên kịp thời đến bệnh viện chuyên khoa uy tín để tiến hành kiểm tra và điều trị, tránh để lỡ mất thời gian điều trị phù hợp nhất.
   CHẨN ĐOÁN BỆNH UNG THƯ ỐNG MẬT

   Ung thư đường mật là khối u ác tính nằm tại ống mật bên ngoài gan nguyên phát tại nơi giao giữa ống mật gan trái và gan phải . Trên lâm sàng phát hiện, bệnh nhân ung thư ống mật thường có triệu chứng đau bụng, đầy hơi, ngứa da,vàng da,…Do đó, chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Mỹ nhắc nhở chúng ta rằng: một khi các triệu chứng trên xuất hiện, cần đến bệnh viện chuyên khoa có uy tín để làm các kiểm tra cụ thể, thông thường, cần kiểm tra như sau để phát hiện ung thư đường mật.   Xét nghiệm

   Chỉ số CA19-9 trong máu có vai trò nhất định trong chẩn đoán ung thư đường mật, đặc biệt do ung thư đường mật trong gan có diễn biến viêm xơ hóa đường mật nguyên phát. Người có triệu chứng vàng da do tắc nghẽn và chức năng gan bất thường có thể tiến hành xét nghiệm này.

   Kiểm tra hình ảnh học

   Chẩn đoán chính xác ung thư đường mật, biết được các bộ phận bị di căn và đánh giá tính khả thi của phẫu thuật.

   1. Chụp PTC qua da vùng gan (percutaneous transhepatic cholangiogra-phy,PTC):
   Đây là phương pháp truyền thống chủ yếu trong chẩn đoán ung thư đường mật, có thể cho thấy hình thái, sự phân bố và bộ phận bị tắc nghẽn trong ngoài gan và ống mật.

   2. Siêu âm (B-US) :
   Là phương pháp kiểm tra đơn giản, nhanh, chính xác, không tốn kém, thông qua siêu âm có thể biết được: j ống mật trong gan có bị mở rộng, chứng minh trạng thái tắc nghẽn của ống mật; k Tính chất chuyển biến sự tắc nghẽn trong ống mật. Do đó, nếu xuất hiện triệu chứng vàng da, đầu tiên nên đi siêu âm kiểm tra.

   3. Chụp CT- scan:
   Chụp CT có thể cung cấp hiệu quả giống như siêu âm, nhưng hình ảnh 3 chiều chia làm nhiều lớp sẽ cho kết quả chính xác hơn nữa, có thể cho thấy chính xác vị trí, phạm vi tắc nghẽn và giãn nở trong ống mật, xác định tính chất diễn biến bệnh chính xác hơn những phương pháp kiểm tra ở trên.

   4. Nội soi ngược ống gan tụy ( endoscopic retrograde cholangiopancreatography, ERCP):
   Kiểm tra MRCP có thể biết được tình trạng tổng thể đường mật, hiện nay ngoài việc có thể trực tiếp thu thập các tế bào ung thư rơi trong dịch mật đường mật ra, thì các kiểm tra khác cũng có hiệu quả thay thế được cho MRCP.

   5. PET-CT:
   PET-CT là phương pháp kiểm tra uy tín nhất trong chẩn đoán di căn hạch và di căn xa, đặc biệt đối với bệnh nhân cần phân chia ranh giới phẫu thuật thì PET-CT luôn là phương án được lựa chọn hàng đầu.

   Xét nghiệm tế bào học

   Trên cơ sở PTCD mở rộng, đưa ống nội soi vào đường mật, có thể trực tiếp quan sát và lấy tế bào ung thư tại ổ bệnh đem sinh thiết, khi tiến hành PTC hoặc PDTC có thể hút dịch mật đem đi kiểm tra tế bào học.

   ĐIỀU TRỊ BỆNH UNG THƯ ỐNG MẬT

   Ung thư đường mật là chỉ khối u ác tính nguyên phát tại vùng ống gan trái phải đến đoạn cuối đường mật chính ngoài gan, độ tuổi mắc bệnh từ 50 đến 70 tuổi, nhưng có thể thấy ở bệnh nhân trẻ tuổi. Điều trị ung thư đường mật có đa dạng các phương pháp, trong đó ngoài hóa xạ trị kết hợp với phẫu thuật truyền thống ra, có thể áp dụng các phương pháp can thiệp và Đông y vào điều trị, dưới đây chuyên gia bệnh viện ung bướu Hiện Đại Mỹ sẽ giới thiệu cụ thể cho các bạn về các phương pháp điều trị ung thư đường mật.   Phẫu thuật và hóa xạ trị

   Phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp được bệnh nhân ung thư đường mật lựa chọn hàng đầu. Nguyên tắc điều trị ung thư đường mật là có thể phẫu thuật, sau phẫu thuật kết hợp với xạ trị và hóa trị, để củng cố và nâng cao hiệu quả của phẫu thuật. Đối với những ca bệnh giai đoạn muộn không thể phẫu thuật, nên tiến hành phẫu thuật dẫn lưu đường mật, để giải quyết vấn đề tắc nghẽn đường mật, khống chế nhiễm trùng đường mật, cải thiện chức năng gan,… Phẫu thuật ung thư túi mật phức tạp đa dạng, là phẫu thuật ngoại khoa gặp phải nhiều thử thách nhất, phương thức phẫu thuật chủ yếu dựa vào vị trí phát sinh của ung thư đường mật.
   Hóa xạ trị sau phẫu thuật có thể phát huy tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào tàn dư còn sót lại; ung thư đường mật giai đoạn cuối hóa xạ trị trước phẫu thuật có thể làm thu nhỏ khối u ở một mức độ nhất định, như vậy sẽ nâng cao được tỷ lệ thành công của phẫu thuật; bệnh nhân giai đoạn cuối không thể tiếp nhận được phẫu thuật, thì hóa xạ trị có thể trực tiếp phát huy tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, cải thiện một cách có hiệu quả các triệu chứng ở bệnh nhân.

   Điều trị Đông y

   Thuốc Đông y là một trong những phương pháp quan trọng trong điều trị ung thư đường mật. Bệnh nhân không thể tiếp nhận hóa xạ trị hoặc cơ thể suy nhược có thể sử dụng Đông y để điều trị lâu dài, vừa có thể ức chế được các tế bào ung thư, cải thiện các chức năng bị mất đi của cơ thể, vừa có thể khiến cho các tế bào ung thư tự động hủy diệt, khiến cho các tế bào ung thư trong tình trạng không tác dụng phụ mà vẫn từng bước teo nhỏ, từ đó có thể phát huy tác dụng điều trị trên bệnh nhân, đạt đến mục đích giảm nhẹ các triệu chứng, kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

   Điều trị can thiệp

   Điều trị can thiệp đối với ung thư đường mật là sử dụng các thiết bị chẩn đoán hình ảnh để dẫn một ống có đường kính 2mm qua da đi vào huyết quản đến vị trí ổ bệnh để điều trị. Một mặt đưa thuốc vào cục bộ vùng bệnh, mặt khác tránh hết sức những tổn hại cho các bộ phận lành lặn khác trên cơ thể.
   Biện pháp điều trị can thiệp đối với ung thư đường mật chỉ để lại vết thương nhỏ, không cân phẫu thuật mổ phanh, thông thường chỉ để lại một vết thương vài milimet trên da mà thôi, là đã có thể hoàn thành điều trị, đảm bảo tính thẩm mỹ mà lại hạ thấp nguy hiểm do sử dụng thuốc gây mê, đây cũng chính là phương pháp được đánh giá cao nhất hiện nay.
   Chuyên gia ung thư bệnh viện ung bướu Hiện Đại Mỹ nhắc nhở: Điều trị ung thư đường mật cần lựa chọn bệnh viện chuyên khoa có uy tín điều trị, đồng thời, bệnh nhân ung thư đường mật cần phải điều chỉnh hợp lý việc sinh hoạt hàng ngày, như vậy việc điều trị mới đạt được hiệu quả tốt
   CÔNG TY CỔ PHẦN XNK BBU
   Trụ sở chính: Số 168 Đường Bùi Thị Xuân, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
   Chi nhánh phía Bắc: Tầng 03, Số 92 Yết Kiêu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
   Chi nhanh số 1: Số 14/16C7, Đường Hoàng Hoa Thám, Phường 13, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh
   Tel: 08 6273 3456 Fax: 08 3856 9823
   Mã số thuế: 0312539862   Tags: #ungthuduongmat #cho5giay #thuocdieutriungthu

   Có Thể Bạn Quan Tâm

   Đang tải...