Điều gì sẽ xảy ra nếu thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường nghèo nàn và không đủ chất? Khi ăn chay tức là mẹ bầu phải hết sức lưu ý trong việc lựa chọn thực phẩm và khắt khe hơn trong việc xây dựng thực đơn hàng ngày.
Ưu điểm việc ăn chay khi mang thai
- Hầu hếtchế độ dinh dưỡng khi mang thai có ăn chay trường đều có nhiều rau, củ, quả. Điều này giúp các chị em thoát khỏi nỗi ám ảnh mang tên "táo bón". Sự góp mặt của chất xơ mà đường tiêu hóa được làm sạch hơn, đào thải các chất cặn bãdễ dàng hơn.
- Nhiều món ăn chay được làm từ thực vật. Chúng đều không có cholesterol và rất ít chất béo bão hòa. Do đó mà các bà bầu phòng ngừa được chứng tăng cholesterol xấu, phòng chống các vấn đề về tim mạch.
- Các bà bầu thường lo sợ tăng cân sau sinh. Nhiều chị em e ngại tăng cân quá nhiều trong thai kỳ sau khi sinh việc lấy lại vóc dáng như ban đầu rất khó. Chế độ ăn chay nhiều chất xơ giúp các mẹ hạn chế những cơn thèm ăn không mong muốn, kiểm soát tốt trọng lượng.
Nhược điểm của bà bầu khi ăn chay
Ăn chay và đặc biệt là ăn chay trường sẽ khiến các bà bầu ít có sự lựa chọn đa dạng thực phẩm. Chúng ta không phải muốn ăn gì cũng được mà phải dành nhiều thời gian xây dựng thực đơn mỗi ngày hơn. Có một vấn đề phổ biến thường gặp phải ở nhiều người ăn chay là thiếu chất dinh dưỡng cần thiết.
Hậu quả của việc ăn chay thiếu chất khi mang thai
Khi thiết lập chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường không đúng cách rất dễ dẫn đến [nguy cơ|tình trạng} thiếu máu. Nguyên nhân là trong khẩu phần ăn uống hàng ngày, một số dưỡng chất không được cung cấp đầy đủ như sắt, kẽm, vitamin B12. Tuy nhiên, những chất này chỉ có ở thịt và thực phẩm [có nguồn gốc từ động vật|được làm từ động vật|xuất phát từ động vật}.
Khi ăn chay chúng ta không bổ sung đầy đủ chất đạm từ thịt, cá, trứng...Nó có thể dẫn đến nguy cơ thiếu đạm. Từ đó thai nhi bị suy dinh dưỡng trầm trọng. Bé sau này kém cả trí lực và kém phát triển về thể lực. Đặc biệt một số bé còn bị khuyết tật ống thần kinh. Bên cạnh đó, các hiện tượng như sinh non, sảy thai hoặc thai chết lưu cũng có thể xảy ra.
----------------------
Có thể bạn cần biết: mang thai nên và tránh ăn quả gi và thực phẩm giàu canxi cho bà bầu
Ưu điểm việc ăn chay khi mang thai
- Hầu hếtchế độ dinh dưỡng khi mang thai có ăn chay trường đều có nhiều rau, củ, quả. Điều này giúp các chị em thoát khỏi nỗi ám ảnh mang tên "táo bón". Sự góp mặt của chất xơ mà đường tiêu hóa được làm sạch hơn, đào thải các chất cặn bãdễ dàng hơn.
- Nhiều món ăn chay được làm từ thực vật. Chúng đều không có cholesterol và rất ít chất béo bão hòa. Do đó mà các bà bầu phòng ngừa được chứng tăng cholesterol xấu, phòng chống các vấn đề về tim mạch.
- Các bà bầu thường lo sợ tăng cân sau sinh. Nhiều chị em e ngại tăng cân quá nhiều trong thai kỳ sau khi sinh việc lấy lại vóc dáng như ban đầu rất khó. Chế độ ăn chay nhiều chất xơ giúp các mẹ hạn chế những cơn thèm ăn không mong muốn, kiểm soát tốt trọng lượng.
Nhược điểm của bà bầu khi ăn chay
Ăn chay và đặc biệt là ăn chay trường sẽ khiến các bà bầu ít có sự lựa chọn đa dạng thực phẩm. Chúng ta không phải muốn ăn gì cũng được mà phải dành nhiều thời gian xây dựng thực đơn mỗi ngày hơn. Có một vấn đề phổ biến thường gặp phải ở nhiều người ăn chay là thiếu chất dinh dưỡng cần thiết.
Hậu quả của việc ăn chay thiếu chất khi mang thai
Khi thiết lập chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường không đúng cách rất dễ dẫn đến [nguy cơ|tình trạng} thiếu máu. Nguyên nhân là trong khẩu phần ăn uống hàng ngày, một số dưỡng chất không được cung cấp đầy đủ như sắt, kẽm, vitamin B12. Tuy nhiên, những chất này chỉ có ở thịt và thực phẩm [có nguồn gốc từ động vật|được làm từ động vật|xuất phát từ động vật}.
Khi ăn chay chúng ta không bổ sung đầy đủ chất đạm từ thịt, cá, trứng...Nó có thể dẫn đến nguy cơ thiếu đạm. Từ đó thai nhi bị suy dinh dưỡng trầm trọng. Bé sau này kém cả trí lực và kém phát triển về thể lực. Đặc biệt một số bé còn bị khuyết tật ống thần kinh. Bên cạnh đó, các hiện tượng như sinh non, sảy thai hoặc thai chết lưu cũng có thể xảy ra.
----------------------
Có thể bạn cần biết: mang thai nên và tránh ăn quả gi và thực phẩm giàu canxi cho bà bầu