Đăng Nhập

Vui lòng khai báo chính xác tên truy cập và mật khẩu!

Quên mật khẩu?

Đăng Ký

Bạn phải điền đầy đủ thông tin đăng ký!

  

 • sadasd

  Vì sao người già bị suy dinh dưỡng?

  Share
   avatar

   số bài gửi : 7

   Points : 21

   Reputation : 0

   Join date : 2017-02-27

   #1

    on Thu Mar 30, 2017 10:02 am

   Thiếu thốn vật chất, không có tiền mua thực phẩm, đau ốm kinh niên hoặc trả tiền nhà... là lý do người già có thể ăn thực phẩm rẻ tiền, quá hạn, hết chất dinh dưỡng, chỉ cốt sao cho khỏi đói bụng. Đó là một số nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng.

   Suy dinh dưỡng vẫn là một vấn đề cực kỳ quen thuộc của người Việt Nam (trung bình 20 - 30%), đặc biệt là ở tuổi trung niên trở lên, người Việt Nam bị suy dinh dưỡng có nơi lên tới 40% nhưng tình trạng này ít được chú ý. Thiếu dinh dưỡng sẽ dẫn đến chức năng của tim mạch, hệ nội tiết, phổi, tụy, trí não… suy giảm, nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh mạn tính. Cho nên quá trình lão hóa cũng tăng cao.

   Suy dinh dưỡng ở người cao tuổi thường xảy ra không vội vã, với nhiều lý bởi vì khác nhau.
   - Chế độ dinh dưỡng cho người già không điều độ, ăn qua loa, đại khái, ăn ít, nhất là ăn một mình dễ chán ăn, ăn thiếu chất lượng, thậm chí không đủ bữa, bữa no, bữa đói.
   - Thiếu thốn kinh tế hoặc có khả năng về kinh tế nhưng không có người lo cho từng bữa ăn hằng ngày, sự việc kéo dài không ít tháng, nhiều năm sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng.
   - Người cao tuổi răng thường kém (răng lung lay hoặc đã rụng nhiều) gây khó khăn trong việc nhai món ăn, giảm thiểu hấp chất thu dinh dưỡng.
   - Mặt khác do khả năng bài tiết nước bọt hoặc các giác quan như vị giác và khứu giác suy giảm, gây chán ăn kéo dài.   Theo thống kê có tới 1/3 người trên tuổi 65 tuổi bị suy dinh dưỡng, nhất là về chất đạm.
   - Dị ứng với một số thức ăn, lo sợ sau khi ăn sẽ bị rối loạn tiêu hóa nên sợ ăn.
   - Người gặp các vấn đề về tiêu hóa (viêm - loét dạ dày, viêm đại tràng co thắt, viêm đại tràng mạn tính, viêm gan mạn tính, viêm đường mật hoặc sỏi mật).
   - Một số cụ bị trầm cảm mạn tính, trí tuệ suy giảm, nghiện rượu.
   - Một số bởi vì kiêng khem quá mức, không dám ăn bất kỳ một loại thực phẩm nào ngay cả cá hoặc sữa cho người già là loại thực phẩm cực kỳ cần cho nhu cầu dinh dưỡng của họ.

   Khi bị suy dinh dưỡng, người bệnh sẽ sụt ngoài ý muốn từ 5-10 % sức nặng của cơ thể trong vòng sáu tháng tới một năm. Theo thống kê, có tới 1/3 người trên tuổi 65 tuổi bị suy dinh dưỡng, đặc biệt về chất đạm.

   Suy dinh dưỡng có ảnh hưởng quan trọng tới sức khỏe và là một trong không ít nguy cơ đưa tới bệnh tật, tử vong. Khi tới tuổi cao, bắp thịt teo nhỏ, da khô, xương xốp. Ở vùng bụng và mông thì tế bào mỡ lại lớn mạnh vô cùng mạnh. Do đó cần có chế độ ăn và lối sống, cách phòng ngừa suy dinh dưỡng phù hợp cho người cao tuổi.
   ------------------------------
   Xem thêm: người lớn tuổi nên và không nên ăn gì

   Có Thể Bạn Quan Tâm

   Đang tải...