Đăng Nhập

Vui lòng khai báo chính xác tên truy cập và mật khẩu!

Quên mật khẩu?

Đăng Ký

Bạn phải điền đầy đủ thông tin đăng ký!

  

 • sadasd

  [Sức khỏe 24h kiến thức chung] Các nguyên nhân gây ra viêm gan C mà bạn nên biết

  Share
   avatar

   số bài gửi : 47

   Points : 142

   Reputation : 1

   Join date : 2017-03-06

   #1

    on Wed May 24, 2017 10:27 am

   Viêm gan C là một trong những căn bệnh phổ biến tại Việt Nam, nước ta hiện nay có khoảng 6 triệu đang bị nhiễm virus viêm gan C. Nguyên nhân gây ra viêm gan C là do virus viêm gan C(HCV) tấn công vào các tế bào gan làm cho gan bị tổn thương. Lâu ngày nếu như không có biện pháp điều trị kịp thời có thể làm cho gan bị viêm nguy hiểm hơn có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

   Bệnh viêm gan C hiện nay chưa có vaccine phòng ngừa do đó chúng ta cần đề cao các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân. Cần nắm được các nguyên nhân có thể dẫn đến việc bị lây nhiễm viêm gan C để có thể có biện pháp chặn đứng các nguồn lây nhiễm trong xã hội.

   Các con đường lây nhiễm viêm gan C

   Nguyên nhân lây nhiễm viêm gan C qua đường máu: trên thế giới người bị nhiễm virus viêm gan C cao hơn người bị nhiễm virus viêm gan B. Nhưng tại Việt Nam số người nhiễm virus viêm gan C lại thấp hơn, do đó chúng ta thường không được tuyên truyền dẫn đến thiếu kiến thức về căn bệnh này. Hơn  nữa, viêm gan C lại nguy hiểm hơn viêm gan B vì hiện nay viêm gan C chưa có vaccine phòng ngừa do đó ai trong chúng ta cũng có thể bị lây nhiễm. Hiện nay thuốc điều trị viêm gan C tuy đã có những thành công đáng kể, người bệnh có thể khỏi bệnh và loại virus khỏi cơ thể trong vòng khoảng 24 tuần, những giá thành vẫn là rào cản duy nhất đối với đa số người bị viêm gan C ở nước ta.

   Virus viêm gan C có thể thông qua các vật dụng có khả năng vấy máu nếu sử dụng chung với người bệnh viêm gan C. Những dụng cụ như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, bấm móng tay… có thể lây truyền cho người lành nếu như tiếp xúc với vết thương hở. Virus viêm gan C có thể sống trong môi trường bên ngoài khá lâu khoảng 4 ngày, do đó khả năng lây nhiễm của virus cũng mạnh như virus viêm gan B.

   Hiện nay, do y học ngày càng hiện đại, nên các chế phẩm của máu đã được sàng lọc kĩ càng trước khi sử dụng cho người bệnh nên tỉ lệ lây nhiễm viêm gan C từ những chế phẩm của máu cũng đã được hạn chế đi rất nhiều. Ngoài ra, những ai có sở thích xăm mình cũng nên cẩn thận với các dụng cụ xăm trổ, nếu như không được tiệt trùng đó có thể là nguồn lây nhiễm virus cho chính bản thân của bạn.

   Nguyên nhân viêm gan C là từ quan hệ tình dục: theo thống kê thì khả năng này xảy ra rất thấp, khoảng 10-15% trường hợp, nhưng không có nghĩa là không thể xảy ra. Quan hệ tình dục không an toàn với người không rõ tình trạng sức khỏe là nguyên nhân dẫn đến việc chúng ta mắc phải nhiều căn bệnh nguy hiểm trong đó có viêm gan C. Nên sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục là bạn đã chặn đứng nguồn lây nhiễm của rất nhiều loại bệnh nguy hiểm.

   Nguyên nhân viêm gan C là từ mẹ sang con: tỉ lệ lây nhiễm từ người mẹ mang virus viêm gan C sang con là khoảng 3-5%, do đó người mẹ có thể mang thai và sinh con bình thường. Nhưng để đảm bảo an toàn thì nên điều trị viêm gan C dứt điểm trước khi có ý định mang thai và sinh con. Virus viêm gan C không có trong sữa mẹ nên có thể cho trẻ bú sữa mẹ vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng chúng ta cũng cần lưu ý nên vắt sữa ra bình cho trẻ bú để tránh lây truyền virus cho trẻ.

   Hiểu được các nguyên nhân lây nhiễm viêm gan C sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong việc phòng ngừa lây nhiễm viêm gan C và bảo vệ chúng ta trước căn bệnh nguy hiểm này.

   Có Thể Bạn Quan Tâm

   Đang tải...